Sử dụng ChatGPT cho UI/UX Design

Thay vì tiếp tục cuộc tranh luận không hồi kết “liệu AI có thay thế designer hay không”, chúng ta hãy tập trung vào những ứng dụng thiết thực. Bài viết này sẽ gợi ý một số ý tưởng giúp bạn tận dụng ChatGPT cho thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng – UI/UX design.

Sự thật là các giải pháp AI hiện tại như chatGPT có thể trở thành một trợ thủ đắc lực trong các công việc hàng ngày. Những công việc có thể được tối ưu hoá bởi công cụ ChatGPT có thể làm bạn ngạc nhiên. Trong bài đăng này, bạn sẽ thấy rất nhiều ví dụ thực tế. Tôi khá chắc chắn rằng chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ không hình dung được quy trình thiết UI/UX của mình mà không có chatGPT!

Bắt đầu nào!

Lưu ý, nếu bạn chưa có tài khoản ChatGPT, có thể tham khảo bài viết này của mình: Hướng dẫn đăng ký ChatGPT đơn giản và rẻ nhất

ChatGPT-cho-UX-design
Trước khi bắt đầu, hãy đăng ký một tài khoản ChatGPT miễn phí

1. Tạo nội dung văn bản cho trang web


Sử dụng “lorem ipsum” rất đơn giản, nhưng thiết kế vẫn có cảm giác không thật lắm. Cách tốt hơn để trực quan hóa thiết kế & trình bày ngay cả các lần lặp lại ban đầu cho khách hàng là bao gồm một sản phẩm mẫu với đầy đủ nội dung hấp dẫn.

Các công cụ AI có thể tạo ra các ví dụ khá hay về nội dung văn bản:

ChatGPT viết CTA cho landing page

2. Tối ưu hóa nội dung đã tạo

Nếu cảm thấy nội dung văn bản hơi lạc điệu, bạn có thể yêu cầu chatGPT tối ưu hóa nội dung đó.

ChatGPT tối ưu CTA cho landing page

Lưu ý rằng câu trả lời của ChatGPT có thể rất chung chung. Nếu bạn muốn sát với sản phẩm hơn, bạn cần mô tả rõ sản phẩm của mình cho ChatGPT.

3. Lên ý tưởng cho bố cục trang hoặc wireframe

Bạn đang chạy deadline và cảm thấy bế tắc? Để giải phóng khả năng sáng tạo và tạo ra những ý tưởng mới, hãy sử dụng AI để tạo mô tả về wireframe cho một bố cục cụ thể.

Một số kết quả có thể khá hữu ích:

ChatGPT gợi ý layout cho thiết kế UI trang web

4. Gợi ý phương pháp làm usability testing cho trang web cụ thể


Lựa chọn đúng phương pháp kiểm tra khả năng sử dụng có thể tối ưu hóa sản phẩm một cách đáng kể. Bạn có thể tìm kiếm đề xuất test usability từ ChatGPT

ChatGPT gợi ý cách test Usability trang web nguyendang.net

5. Ý tưởng để tối ưu hóa quy trình thiết kế của bạn

Nếu bạn giống tôi, bạn thích học những điều mới và cải thiện kỹ năng của mình. Các công cụ AI có thể gợi ý cho bạn khám phá những cách thức mới của các yếu tố quy trình công việc như bàn giao thiết kế.

6. Tìm những công cụ tốt nhất để học

Ngành thiết kế đang thay đổi rất nhanh chóng. Các công nghệ mới là cơ hội để giúp bạn tiết kiệm thời gian hoặc tối ưu các thiết kế UI/UX của mình.

Hỏi công cụ nào được sử dụng cho các mục đích thiết kế cụ thể (như AR hoặc VR) và ChatGPT sẽ đề xuất một số giải pháp.

Các công cụ thiết kế VR/AR tốt nhất gợi ý bởi ChatGPT

7. Tìm tài nguyên thiết kế tốt nhất để sử dụng


Việc tìm các tài nguyên chất lượng cao như bộ công cụ hệ thống thiết kế hoặc bộ công cụ giao diện người dùng rất dễ dàng đối với chatGPT.

Gợi ý UI kit và Design System Figma

Sự thật thú vị là khi mình hỏi về một hệ thống thiết kế thông minh cho Figma, AI đã liệt kê một số ví dụ hay.

8. Tìm các khoá học thiết kế UI/UX tốt nhất

Học thiết kế gần như là một thói quen thường ngày của các nhà thiết kế sản phẩm. AI rất hữu ích trong việc tìm kiếm các nguồn nền tảng mới để làm chủ các lĩnh vực cụ thể:

Gợi ý các khoá học Figma tốt nhất bởi ChatGPT

9. Tìm ra cách giải thích các thuật ngữ thiết kế phức tạp cho các thành viên trong nhóm

Chúng ta có xu hướng rất thiên vị bởi các thuật ngữ chúng ta sử dụng hàng ngày. User Empathy Map, User Journey, SUS, CTA, v.v. là những thuật ngữ mà AI có thể dễ dàng giải thích.

Nhờ đó, đồng nghiệp của bạn sẽ được giải thích rõ ràng các thuật ngữ cụ thể.

Tổng kết

Trên đây là một số ví dụ về việc sử dụng ChatGPT để tối ưu quy trình làm việc và tìm kiếm ý tưởng cũng như tài nguyên cho UI/UX designer. Nếu bạn quan tâm thì hãy để lại comment để mình tìm kiếm thêm các ứng dụng khác nhé.

Tham khảo bài viết về ChatGPT đã viết:

Sử dụng ChatGPT để viết code dành cho người không biết code

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu tài khoản ChatGPT

Mình đã kiếm tiền với ChatGPT như thế nào?

Leave a Comment